Qualcomm ra mắt Snapdragon 855 – nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới ✅ QUEEN MOBILE ⭐⭐⭐⭐⭐
Search
Generic filters
0
Giỏ hàng trống

Qualcomm ra mắt Snapdragon 855 – nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới

496
06/12/2018

Snapdragon 855 – bộ vi xử lý hàng đầu mới nhất của Qualcomm cho điện thoại di động vừa được công bố tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon ở Hawaii.

855

Những cải tiến trong bộ vi xử lý di động thường mờ nhạt và khó theo dõi, những tiến bộ rõ ràng trong công nghệ giữa các thế hệ thể hiện bởi sự gia tăng lớn nhất về tuổi thọ pin, hiệu suất nhanh hơn và hỗ trợ các tính năng mới như tăng cường VR, trợ lý kỹ thuật số thông minh hơn…

Hơn hết cho tất cả người dùng không sử dụng iPhone, đây thật sự là một cơ hội tốt rằng bất kì điện thoại Android mới được phát hành trong năm 2019 sẽ dựa trên một vài phiên bản của nền tảng Snapdragon 855.

Cơ bản

Snapdragon 855 được xây dựng trên quy trình 7nm mới, Qualcomm đã thực hiện một bước nhảy vọt quan trọng trên Snapdragon để phù hợp với các chip khổng lồ như Apple và Huawei, ra mắt chip 7nm của họ vào đầu năm nay trong iPhone XS và Mate 20 mới tương ứng.

Các thành phần chính bên trong chip thực tế bao gồm CPU Kryo 485 mới và GPU Adreno 640, cùng với bộ xử lý Hexagon 690 để xử lý AI và học máy, Spectra 380 ISP (bộ xử lý tín hiệu hình ảnh) chịu trách nhiệm cho phần lớn khả năng chụp ảnh và quay video của chip. Trường hợp mọi thứ trở nên phức tạp là trong khi mỗi thành phần trên chip được thiết kế để xử lý các tác vụ khác nhau, chúng thường cần phải làm việc cùng nhau để tạo kết quả cuối cùng trên màn hình thiết bị.

Hiệu suất tăng cường, ít hao pin

Trên SD 855, Qualcomm tuyên bố cải thiện 45% hiệu suất chung so với Snapdragon 845. Trong khi đó, hiệu năng đồ họa đã tăng khoảng 20% so với thế hệ trước, Qualcomm cũng chào hàng “hiệu quả dẫn đầu ngành” khi nói đến hiệu suất trên mỗi watt. Ví dụ tốt nhất về điều này có lẽ là những cải tiến được thực hiện đối với hiệu suất  streaming video của SD 855, với Qualcomm tuyên bố rằng SD 855 tiêu thụ ít điện năng hơn 30% khi phát nội dung 4K/60fps khi so sánh với SD 845.

Kết nối 5G

Đồng thời triển khai chung các mạng 5G sắp ra mắt (hoặc hiện có sẵn ở các thị trường được chọn), không có cách nào mà Qualcomm bỏ lỡ cơ hội hỗ trợ cho tất cả các mạng di động mới siêu nhanh. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là mọi tiện ích dựa trên Snapdragon 855 sẽ thực sự có khả năng 5G.

Bởi vì theo mặc định, SD 855 đi kèm với modem Cat 20 X24 LTE của Qualcomm, hỗ trợ tốc độ không dây lên đến 2 Gbps và bao gồm các tính năng như 4×4 MIMO và tổng hợp mạng nhưng chỉ giới hạn ở dịch vụ 4G LTE.

Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất muốn thiết bị hỗ trợ 5G cũng có tùy chọn thêm modem di động X50 5G của Qualcomm, hỗ trợ tốc độ tất cả lên đến 6 Gbps. (Thực tế thú vị: Tốc độ dữ liệu di động trung bình hiện tại ở Hoa Kỳ hiện giảm khoảng 27.3 Mb/giây – 8.7 MB/giây).

Ở những nơi khác, SD855 cũng sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth 5.0 lên đến 2 Mb/s (đó là một lợi ích cho tất cả các tai nghe không dây và đồng hồ thông minh) và Wi-Fi 6 theo Wi-Fi và khả năng tương thích 802.11ay, cùng với tất cả các kí hiệu khác liên quan đến wifi bạn có thể nghĩ đến.

Tất cả trong tất cả, trong khi nó không thực sự là một bất ngờ dựa trên lịch sử của Qualcomm về mạng, kết nối gần như chắc chắn sẽ là một trong những hạng mục mạnh nhất của SD 855. Vì lợi ích của so sánh, các báo cáo hiện tại về Apple tuyên bố rằng sẽ không có iPhone tương thích 5G cho đến năm 2020.

Hình ảnh và hiển thị

Với điện thoại phục vụ như máy ảnh chính của mọi người, khả năng chụp ảnh của Qualcomm quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, trên SD 855, Qualcomm đã lấy Spectra 380 ISP và bổ sung những gì công ty gọi là chức năng thị giác máy tính cho phép chip nắm bắt tốt hơn những thứ như thông tin chuyên sâu, nhận diện đối tượng và sắp xếp chúng thành nhiều loại và thậm chí cung cấp trong màn hình chức năng cho phép bạn cắt và dán các đối tượng và hình nền vào hình ảnh trong thời gian thực.

Ngoài ra, Qualcomm nói rằng SD 855 là chip đầu tiên hỗ trợ quay video HDR 4K trong khi sử dụng chế độ dọc. Ngoài ra, nhờ vào việc chấp nhận định dạng tệp HEIF mới, người dùng có thể mong đợi hỗ trợ tốt hơn cho những thứ như chụp liên tiếp, GIF ảnh phong cách sống và kích thước tệp thậm chí còn nhỏ hơn trước đây. Cuối cùng với hỗ trợ cho video HDR 10+ để quay và phát lại hình ảnh, video và thậm chí trò chơi sẽ xuất hiện sống động đầy màu sắc hơn trên các thiết bị SD 855.

AI, chơi trò chơi…

SD 855 sẽ cải thiện nhiều tính năng hơn trên nhiều danh mục khác nhau. Qualcomm cho biết 855 có khả năng hỗ trợ VR với độ phân giải 8K ở 120 khung hình/giây, mặc dù bạn sẽ cần kết nối có dây, phần cứng tăng tốc H.265 và giải mã VP9 để phát trực tuyến hiệu quả hơn và phát trực tuyến âm thanh trung thực cao hơn nhờ bổ sung âm thanh thích ứng aptX của Qualcomm. Và đối với tất cả các ứng dụng AI khác nhau hiện nay, bộ vi xử lý Hexgon 690 đi kèm với một động cơ AI thế hệ thứ tư cung cấp gấp đôi việc xử lý vectơ được tìm thấy trên SD 845, điều mà Google chú trọng vào học máy chắc chắn sẽ rất vui.

Tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ cao Qualcomm năm 2018, công ty thậm chí còn đề cập đến cái gọi là trải nghiệm Snapdragon Elite Gaming, hứa hẹn kết xuất dựa trên việc quét các đối tượng thực, hỗ trợ thư viện đồ họa Vulkan 1.1 và các thuật toán tùy chỉnh được thiết kế để tăng tỷ lệ khung hình 90% trong khi cũng giảm độ trễ.

Ý nghĩa?

Qualcomm đã bao gồm một loạt các tính năng và công cụ khác nhau bên trong Snapdragon 855. Nó sẽ phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị cá nhân như Samsung, LG và các công ty khác để thực sự tận dụng và triển khai các tính năng đó trên thiết bị bán lẻ.

Tham khảo Gizmodo

Qualcomm ra mắt Snapdragon 855 – nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới
Nguồn:

Blogs các sản phẩm công nghệ zShop.vn.

Theo Zshop

Tag: Qualcomm ra mắt Snapdragon 855 – nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.