Mazda6 đang ngày càng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi doanh số của dòng xe này bất ngờ tăng cao, gần bằng với doanh số của Toyota Camry.
Trong tháng 10 năm 2024, phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam đã ghi nhận một sự giảm số lượng xe bán ra, mặc dù hầu hết các mẫu xe trong phân khúc này đều được ưu đãi từ hãng và chính sách của Chính phủ. Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng cộng có 191 xe sedan hạng D được bán ra trong tháng, giảm 33 xe so với tháng trước, tương đương với mức giảm khoảng 15%.
Một điều bất ngờ là doanh số của mẫu xe Mazda6 đã áp sát gần Toyota Camry trong tháng này, với chỉ khoảng cách vỏn vẹn 2 xe. Toyota Camry cũng đã ghi nhận mức giảm 30% trong số lượng xe bán ra, chỉ bán được 76 xe trong tháng. Tuy nhiên, việc doanh số của Camry giảm mạnh chủ yếu đến từ tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng cho phiên bản mới vừa ra mắt.
Ngoài Mazda6 và Toyota Camry, còn có các đại diện khác như Kia K5, Honda Accord và MG7. Trong đó, Kia K5 là mẫu xe duy nhất trong phân khúc ghi nhận tăng trưởng doanh số, đạt 37 xe bán ra trong tháng 10, tăng gần gấp đôi so với tháng trước.
Tuy nhiên, Honda Accord vẫn chỉ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng doanh số tháng, với sức hút không còn nhiều. MG7, mẫu xe Trung Quốc mới ra mắt, vẫn chưa tạo được sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam.
Nhìn chung, phân khúc sedan hạng D hiện đang trải qua biến động với sự thay đổi về doanh số của các mẫu xe hàng đầu như Mazda6 và Toyota Camry, cùng với sự xuất hiện của các đối thủ mới như Kia K5 và MG7. Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt và sự lựa chọn đa dạng trong phân khúc này.
Trái với đà hồi phục tương đối mạnh mẽ của thị trường ô tô trong nước, phân khúc sedan hạng D tháng 10.2024 lại “lội ngược dòng” khi chứng kiến lượng xe bán ra sụt giảm, dù hầu hết mẫu mã đều nhận được ưu đãi từ hãng hoặc chính sách của Chính phủ.
Người Việt ngày càng “thờ ơ” với sedan hạng D
Số liệu mới nhất từ báo cáo bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, tháng 10.2024, toàn phân khúc sedan hạng D chỉ bán ra tổng cộng 191 xe, giảm 33 xe, tương đương khoảng 15% so với tháng trước. Với một phân khúc xe đang thoái trào và lượng tiêu thụ không cao, mức giảm kể trên thực tế không lớn. Tuy nhiên trong bối cảnh cả thị trường đang hồi phục khá tốt, kết quả bán hàng ở nhóm sedan hạng D có thể xem là một bất ngờ.

Doanh số sedan hạng D tại Việt Nam tháng 10.2024
Đáng chú ý, ngay cả mẫu xe vốn hút khách nhất phân khúc là Toyota Camry tháng qua cũng ghi nhận doanh số ảm đạm. Cụ thể, mẫu xe Nhật cả tháng 10 chỉ bán ra 76 xe, giảm 32 xe, tương đương gần 30% so với tháng trước đó.
Kết quả này dù không ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu phân khúc của Camry, tuy nhiên cũng khiến khoảng cách doanh số tháng giữa mẫu xe Nhật và các đối thủ phía sau không còn quá áp đảo. Đặc biệt là “đồng hương” Mazda6. Tháng qua, mẫu xe này cũng chứng kiến lượng xe bàn giao sụt giảm, tuy nhiên mức giảm nhẹ (14 xe) lại giúp Mazda6 bất ngờ có tháng đầu tiên trong năm 2024 áp sát đối thủ Toyota Camry với khoảng cách chỉ vỏn vẹn 2 xe.

Tâm lý chờ đợi mẫu mới khiến doanh số Toyota Camry tháng qua bất ngờ giảm mạnh
Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng kết quả bán hàng nói trên chưa thể hiện đúng về sự cạnh tranh và sức hút thực tế của Mazda6 và Toyota Camry. Bởi lẽ, việc doanh số Camry sụt giảm mạnh trong tháng qua chủ yếu đến từ tâm lý chờ đợi xe thế hệ mới (vừa ra mắt cuối tháng 10.2024). Chính vì vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới, doanh số Toyota Camry sẽ tăng trở lại.
Nhóm sedan hạng D ngoài hai mẫu xe vừa nêu còn ba đại diện khác, gồm Kia K5, Honda Accord và tân binh MG7. K5 là “điểm sáng” ở phân khúc trong tháng vừa qua, khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận doanh số tăng trưởng. Cụ thể, số liệu cho thấy, kết thúc tháng 10, các đại lý Kia trên cả nước bán ra tổng cộng 37 xe Kia K5, tăng mạnh 17 xe, tức gần gấp đôi so với tháng trước đó.

Kia K5 là “điểm sáng” hiếm hoi ở phân khúc sedan hạng D trong tháng 10 khi ghi nhận doanh số tăng gần gấp đôi
Mặc dù vậy, thành tích này vẫn không đủ giúp mẫu xe Hàn Quốc cải thiện thứ hạng khi vẫn xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng doanh số tháng ở phân khúc và chỉ hơn đối thủ Honda Accord. Mẫu xe nhà Honda vốn dĩ đã “hết thời” nhiều năm nay. Phía hãng xe Nhật cũng không chú trọng nhiều đến doanh số Accord và chủ yếu duy trì phân phối mẫu xe này nhằm phục vụ nhóm khách hàng riêng vốn trung thành với thương hiệu; đồng thời làm “đầy đặn” dải sản phẩm.
Trong khi đó, MG7 không được đơn vị phân phối công bố doanh số. Mặc dù vậy, thực tế thị trường cho thấy, mẫu xe Trung Quốc này dù ra mắt “hoành tráng” và gây chú ý với thiết kế tương đối phá cách; tuy nhiên đến nay vẫn chưa tạo được sức hút với khách Việt. Lượng xe MG7 lăn bánh trên đường vẫn khá hạn chế và hiếm gặp.
